Gà Siêu Trứng Là Gì? Top 5 Giống Gà Phổ Biến Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc tới nuôi gà công nghiệp để thu hoạch trứng thì điều quan trọng và nhiều thắc mắc nhất đó chính là lựa chọn ra giống gà siêu trứng nào là phù hợp nhất. Vậy làm thế nào để chọn được giống gà đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất phù hợp với quy mô trang trại của chúng ta? 

Hãy cùng SV388 tìm hiểu 5 giống gà siêu trứng phổ biến nhất hiện nay trong bài viết. 

Gà siêu trứng là gì?

Gà siêu trứng là giống gà được lai tạo thuần chủng với mục đích đem lại năng suất trứng tốt nhất có thể. Điều thú vị là khi lai tạo được những giống gà siêu trứng nhưng thậm chí chúng không biết ấp mà chỉ biết đẻ. 

Bởi vì mục đích nuôi gà để lấy trứng do đó người nuôi sẽ không chọn những giống gà ta thông thường vì khả năng đẻ trứng thấp. Hiện nay các loại gà siêu trứng đang rất phổ biến là Dabaco, gà Séc, Ancona, gà quạ, gà Lơ go…

Gà siêu trứng D310 Dabaco

Gà D310 Dabaco
Gà D310 Dabaco

Gà D310 Dabaco nổi bật với tỷ lệ đẻ trứng cùng với kích thước khiêm tốn như hơn 95% tỷ lệ đẻ trứng. Lượng thức 1 chú gà ăn tiêu tốn 105 – 110 gam/ngày. Số trứng mỗi năm trung bình gà Dabaco có thể đẻ khoảng 300 quả.

Điều đặc biệt ở giống gà này là có thể chống lại hoàn toàn với bệnh Leucosid. Một loại bệnh chưa có thuốc chữa trị tại Việt Nam.

Ngoài ra, chất lượng trứng mà gà này đẻ cũng thơm ngon và hợp khẩu vị của đa số người tiêu dùng.

Tổng kết lại đây là một trong những giống gà nuôi có rất nhiều ưu điểm như sản phẩm trứng chất lượng cao, gà ít bị bệnh, thời gian nuôi lâu.

Gà siêu trứng Dominant Patridge – gà Séc

Gà siêu trứng Dominant Patridge – gà Séc
Gà Dominant Patridge – gà Séc

Loài gà này có tốc độ lớn và cân nặng ở các giai đoạn khá đồng đều. Gà Séc có tỉ lệ nở trên 85% và khả năng sống khoảng 95%.

Khi nuôi gà Séc sẽ có được một tỷ lệ đẻ trứng khá cao khoảng 290 quả/năm. Với các ưu điểm như sức đề kháng tốt, ít khi bị bệnh và phù hợp với khí hậu nước ta do đó rất thích hợp nuôi công nghiệp hoặc nuôi chăn thả tự do.

Lưu ý trong quá trình nuôi vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng và mật độ nuôi phù hợp khuyến cáo 6m2 cho 1 con sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Gà siêu trứng Ancona

Gà Ancona
Gà Ancona

Loài gà xuất xứ từ miền trung nước Italia và được coi là gà đẻ trứng nguyên chất phổ biến khắp châu Âu.

Thông thường giống gà này nuôi theo xu hướng thả hoang dã vì đặc tính thích ngủ trên cây và bay. 

Ngoại hình của giống gà này thường có màu đen xen kẽ những chiếc lông trắng, chân vàng và cặp mắt đỏ cam.

Gà Ancona thường được nuôi để sản xuất trứng với sản lượng mỗi năm trung bình từ 230 – 300 trứng. Thông thường nuôi từ lúc nhỏ đến 5 tháng tuổi là gà có thể bắt đầu đẻ.

Gà siêu trứng Australorp – gà quạ

Gà Australorp – gà quạ
Gà Australorp – gà quạ

Gà quạ thường có màu đen, chân chì hay cũng gọi là màu đen nhưng bù lại da thịt có màu trắng. Trọng lượng trung bình của gà trưởng thành với gà mái là 2,5 – 3 kg. 

Giống gà quạ này có thể nuôi và lấy được cả thịt và trứng. Mỗi năm giống này có thể đẻ được 250 – 300 quả trứng.

Bên cạnh đó, giống gà này rất dễ chăm sóc, sức khỏe rất tốt và chịu lạnh tốt. Tuổi thọ trung bình có thể kéo dài từ 6 – 10 năm.

Gà siêu trứng Leghorn - gà Lơgo
Gà siêu trứng Leghorn – gà Lơgo

Đây là giống gà đẻ siêu trứng phổ biến hầu hết các khu công nghiệp ở châu Âu.

Giống gà này có nguồn gốc ở Anh và có thân hình khá nhỏ vơi mức cân nặng trung bình là 2 kg. Các bộ phận như chân, da, mỏ đều có màu vàng. Gà trống thì có mào đỏ tươi và dựng thẳng trái lại gà mái mào thường ngả sang một bên.

Gà Lơgo có thể đẻ trứng từ 4 tháng tuổi trở đi và mỗi năm sẽ cho ra khoảng 280 quả trứng. Chất lượng trứng từ chúng cũng rất tốt với vỏ trứng cứng, màu trắng thuận lợi cho việc kiểm tra phôi dễ dàng.

Lời kết:

Như vậy, qua các giống gà siêu trứng đã được giới thiệu ở trên, chúng ta đã biết được tương đối về các đặc điểm nổi bật và có thể thêm kiến thức trong việc lựa chọn giống gà phù hợp. 

Đừng quên các trận đá gà trực tiếp với SV388

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.