Gà Bị Bệnh Tái Mặt, Nguyên Nhân Và Điều Trị Tốt Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Gà bị bệnh tái mặt là triệu chứng thường gặp đối với gà đá, điều này sẽ dẫn tới khả năng thi đấu và tinh thần giảm sút, tỉ lệ thua rất cao. Điều quan trọng nhất khi muốn điều trị hiệu quả bệnh này là phải xác định được nguyên nhân khiến gà bị tái mặt.

Hãy cùng Sv388 tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị và phòng khi gà bị tái mặt trong bài viết sau.

Gà Bị Bệnh Tái Mặt

Nguyên nhân gà bị bệnh tái mặt

Gà bị mắc bệnh tái mặt sẽ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

Tái mặt vì thiếu máu: Nguyên nhân khá phổ biến là thiếu máu tuần hoàn lên não cũng sẽ khiến gà nhợt nhạt, tím tái. 

Tái mặt sau trận đấu: Sau khi trải qua các trận đấu những vết thương mà sư kê vô tình không để ý hoặc điều trị không đúng cách. Tình trạng này tiếp tục kéo dài khiến gà đá sức khỏe suy giảm, dần mất khả năng chiến đấu.

Tái mặt do thiếu dinh dưỡng: Yếu tố dinh dưỡng luôn là điều vô cùng quan trọng với gà đá. Nếu nguồn thức ăn không đảm bảo, mất vệ sinh thì gà không chỉ có triệu chứng tái mặt mà còn kèm thêm các biểu hiện như ốm yếu, xù lông, và dễ bị mắc bệnh… 

Trong trường hợp nếu không phải do thức ăn thì rất có thể hệ thống tiêu hóa của gà đang gặp vấn đề và không thể hấp thu được chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Tái mặt do mắc các bệnh E.coli, thương hàn…: Biểu hiện tái mặt trên gà cũng thường gặp khi bị mắc các bệnh nguy hiểm như E.coli, thương hàn… Nếu không được chữa trị kịp thời thì chỉ trong một thời gian ngắn gà có thể tử vong.

Tái mặt do nhiễm ký sinh trùng huyết: Nếu gà không may bị nhiễm trùng máu thì ngoài bị tái mặt gà bệnh còn chán ăn, mệt mõi, ủ rũ…

gà bị tái mặt do thương hàn
gà bị tái mặt do thương hàn

Cách điều trị gà bệnh tái mặt

gà bị bệnh tái mặt và nhợt nhạt
gà bị bệnh tái mặt và nhợt nhạt

Để điều trị gà bệnh tái mặt không khó nhưng điều quan trọng nhất là phải xác định được chính xác nguyên nhân nào gây bệnh cho chiến kê của mình.

Khi gà bị tái mặt do thiếu máu: chúng ta sẽ bổ sung vào bữa ăn cho gà các loại thực phẩm giàu protein như các loại thịt đỏ, thịt bò… 

Trong trường hợp gà bị bệnh sau các trận đánh việc cần làm là sử dụng các loại thuốc tác dụng tan máu bầm, sau đó sẽ tiến hành om bóp để gà được thư giãn. Nếu vết thương lớn thì cần phải sát trùng sạch sẽ và băng bó đến khi khỏi hẳn.

Gà bệnh tái mặt do mắc bệnh hoặc nhiễm trùng thì chúng ta phải tập trung điều trị dứt điểm bệnh đó. Có thể tham khảo một số bài viết trên trang SV388 để có được nhiều cách chữa trị bệnh thường gặp trên gà.

Biện pháp phòng gà bị bệnh tái mặt

Phòng bệnh luôn luôn là phương án kinh tế nhất để chống những tác hại của dịch bệnh trên gà đá. Sau đây là một số lời khuyên để tránh gà bệnh tái mặt hiệu quả nhất:

Giữ gìn chuồng trại sạch sẽ là điều cực kỳ quan trọng.

Luôn đảm bảo chuồng trại thông thoáng, mát mẻ vào hè, đủ ấm vào đông.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà hàng ngày đầy đủ các thành phần thiết yếu.

Bổ sung các loại vitamin, chất điện giải và khoáng chất để bổ trợ sức khỏe.

Luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của chiến kê để phát hiện kịp thời và chữa trị các bệnh mắc phải.

Tiêm đầy đủ các mũi vacxin phòng ngừa các loại bệnh thường gặp theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Lời kết

Gà bị bệnh tái mặt không chỉ là hiện tượng thông thường mà nó còn tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe cũng như khả năng thi đấu. Hy vọng những thông tin hữu ích mà SV388 mang lại sẽ giúp cho những chú chiến kê khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Xem các trận đá gà trực tiếp cùng với SV388. 

Twitter

Pinterest

Tumblr

Linkedin

Instapaper

Flip

Myspace

Gab

Diigo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.