Gà Bị Bệnh Sưng Phù Đầu Là Gì? Cách Điều Trị Đặc Hiệu

5/5 - (1 bình chọn)

Gà bị bệnh sưng phù đầu là một trong những căn bệnh thường gặp đặc biệt đối với gà đá. Khi mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như chảy nước mũi, sưng đầu sưng mắt… Bệnh bắt nguồn từ đâu? Có thể chữa trị được hay không?

Hãy cùng SV388 tìm hiểu trong bài viết.

Gà Bị Bệnh Sưng Phù Đầu

Gà bị bệnh sưng phù đầu là gì?

Sưng phù đầu ở gà là một bệnh truyền nhiễm thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi gà nhưng phổ biến nhất là ở từ 4 tuần trở lên

Khi gà mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sưng phù đầu, chảy nước mũi, kết mạc bị viêm. Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ khiến gà bị mù hoặc mắc các bệnh khác làm tăng nguy cơ tử vong.

Thông thường bệnh phù đầu có thời gian ủ bệnh từ 1 – 3 ngày và tỉ lệ chết không cao 5%. Tuy nhiên, nếu không may gà đá bị mắc thêm các bệnh khác như E.coli, CRD… thì tỉ lệ chết có thể tăng lên tới 30 – 40%.

Gà bị bệnh sưng phù đầu khó hở rướn cổ lên để thở
Gà bị bệnh sưng phù đầu khó hở rướn cổ lên để thở

Nguyên nhân gà bị bệnh sưng phù đầu

Nguyên nhân gây bệnh sưng phù đầu là do vi khuẩn Avibacterium paragallinarum hình thành. Vi khuẩn này thường rất dễ lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc dịch tiết ra từ gà đá. Bên cạnh đó các dụng cụ ăn uống đã bị nhiễm khuẩn cũng là cầu nối gây bệnh.

Ở điều kiện thường, vi khuẩn có thể sống được từ 2 – 3 ngày nhưng lại không thể tồn tại khi tiếp xúc các loại thuốc sát trùng chuồng trại phổ biến.

Bệnh lây lan rất nhanh giữa các gà đá thông qua dịch tiết, phân gà bệnh thải ra, chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ hoặc chất độn chuồng không đảm bảo…

Cách điều trị gà bị bệnh sưng phù đầu

Cách điều trị bệnh sưng phù đầu
Cách điều trị bệnh sưng phù đầu

Bệnh sưng phù đầu sau khi chữa khỏi bệnh nhưng gà đá vẫn còn mang vi khuẩn và vẫn có thể lây bệnh cho những con khác. Chính vì thế, điều trị bệnh này hiệu quả, sư kê cần phải luôn để ý cách ly gà bệnh ra riêng và tăng cường việc sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh một cách triệt để.

Một số phương pháp điều trị bệnh sưng phù đầu hiệu quả:

Cho gà bệnh sử dụng thuốc Tilmicosin, Genta Tylo, Doxy 50 (hoặc Doxy 70), Tylosin Tiamulin, dùng chung với Enroflox hoặc Encrocin 10% trong vòng 5 – 7 ngày liên tiếp. Cách sử dụng là sẽ trộn vào thức ăn hoặc pha nước uống thường ngày cho gà bệnh.

Bên cạnh đó bổ sung sức đề kháng của gà bằng các chất điện giải vitamin, Gluco – C, Multivit, thuốc giải độc gan thận và sử dụng liên tục trong 10 – 15 ngày.

Ngoài ra để hỗ trợ hiệu quả của thuốc và hệ tiêu hóa cũng nên cho chiến kê dùng thêm các loại men tiêu hóa kết hợp với vitamin tổng hợp. 

Trong trường hợp nếu gà bị bệnh nặng, sưng mắt thì dùng thêm Gentamycin và nhỏ cho gà với tần suất 2 lần/ngày trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, các loại thuốc long đờm cũng vô cùng hiệu quả trong việc điều trị bệnh sưng phù đầu cho gà bởi khi vi khuẩn tác động vào hệ thống hô hấp sẽ làm tăng dịch nhờn, khiến cản trở hô hấp. 

Biện pháp phòng gà bị bệnh sưng phù đầu

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ với 2 lần/tuần để tránh mầm bệnh tồn tại.

Sử dụng vacxin Haemovac, OVC-4 hoặc Ariffa-RII trong công tác chủ động phòng bệnh. 

Bổ sung thêm VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO) trong nước uống theo chỉ định với tác dụng tăng sức đề kháng bệnh phù đầu, chống stress khi môi trường có sự thay đổi.

Lời kết

Qua bài viết, gà bị bệnh sưng phù đầu tuy rằng có tỉ lệ chết không quá cao và có thể điều trị khỏi bệnh nhưng sư kê cũng không nên quá chủ quan trong công tác phòng chống bệnh. 

Chúc những chú gà đá luôn luôn khỏe mạnh và đạt được nhiều trận thắng.Đừng bỏ lỡ những trận đá gà trực tiếp với SV388.

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.