Gà 9 Cựa Là Gì, Đặc Điểm Và Những Lưu Ý Khi Mua Gà 9 Cựa

5/5 - (1 bình chọn)

“Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” là những vật phẩm vô cùng quý hiếm trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Vậy 9 cựa là gì, chúng có phải là giống gà đá hay không?

Hãy cùng SV388 tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Gà 9 Cựa Là Gì

Gà 9 cựa là gì?

Gà 9 cựa là một trong những giống gà vô cùng quý hiếm tại Việt Nam. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các thị xã miền núi Xuân Sơn, Phú Thọ hoặc một số vùng của tỉnh Lạng Sơn.

Gà 9 cựa còn rất nổi tiếng trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh khi đây là một trong những sính lễ quý hiếm mà Vua Hùng Vương đề nghị để có thể cưới được Mị Nương.

Cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác về xuất xử của dòng gà này. Một vài thông tin ghi nhận đây là giống gà rừng khá thông minh và rất ưa sống chung với người từ thời xưa. Tuy nhiên cũng có người cho rằng giống gà này được lai tạo tự nhiên từ một loài gà rừng quý hiếm với gà nhà. 

Đặc điểm của gà 9 cựa là gì

Ngoại hình

Đặc điểm của gà 9 cựa là gì
Đặc điểm của gà 9 cựa là gì

Gà 9 cựa khi trưởng thành có kích thước khá khiêm tốn và nặng không quá 1,5 kg. Chúng có mào đỏ tươi như máu và đuôi mảnh cong vút tựa cầu vồng.

Đặc điểm nổi bật của dòng gà này là đôi chân khá to, rắn chắc cùng với rất nhiều cựa. Mỗi cựa có độ dài, ngắn khác nhau và mọc nối nhau theo hàng. Đặc biệt là chiếc cựa trên cùng hoàn toàn là lớp sừng với độ cong như lưỡi câu rất độc đáo.

Thông thường, dòng gà này phần lớn sở hữu từ 6 – 8 cựa còn nếu mọc đủ 9 cựa thì hiếm và rất quý. Mỗi bên chân cựa sẽ mọc từ 3 – 4 cựa và lớn dần theo sự trưởng thành của gà.

Ngoài ra gà 9 cựa cũng sở hữu một sức khỏe tốt và kháng bệnh cao. Khi 4 – 5 tháng tuổi gà bắt đầu trổ mã và tập gáy lúc này chúng nặng khoảng từ 8 – 9 lạng.

Tính khí và hành vi

Gà 9 cựa là loài sống theo hoang dã, chúng thường kiếm thức ăn ở trong rừng, ngủ ở trên cây và có thể nhiều ngày không về chuồng trại nuôi.

Do đó, chúng nổi bật với tính cách hiếu chiến và khá hung dữ. Thậm chí nó còn có thể thay thế vai trò trông nhà mỗi khi gia chủ đi vắng. 

Ngoài ra, sự điềm tĩnh cũng là một điểm cộng rất lớn với gà 9 cựa. Khi bị giữ chặt chúng không quá tỏ ra hốt hoảng mà bình tĩnh quan sát với cặp mắt vô cùng lanh lợi.

Lưu ý khi nuôi gà 9 cựa là gì

Một số lưu ý khi nuôi gà 9 cựa

Phân biệt gà 9 cựa và gà nhiều ngón

Gà 9 cựa: Một chân có bốn cựa và chân còn lại 5 cựa. Khi gà 9 cựa còn nhỏ thì không có gì khác so với gà bình thường. Chỉ khi lên 6 tháng tuổi, các cựa ở chân mới mọc rõ rệt.

Gà nhiều ngón: Ngay từ khi gà còn nhỏ đã hình thành các ngón và móng. 

Do đó khi đi mua gà 9 cựa đặc biệt từ khi còn nhỏ chúng ta cần phải có được những kiến thức nhất định để lựa có lựa chọn chính xác nhất.

Cách chọn giống gà 9 cựa tốt

Vì đây là giống gà quý hiếm do đó việc mua được chúng là điều không dễ dàng gì. Do đó để sở hữu được gà 9 cựa chúng ta cần phải liên hệ được tận gốc và đặt tiền trước 1 năm. 

Bên cạnh đó chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc bán, tình trạng gà đặt mua vì lúc này chúng chưa thực sự trưởng thành, tốt nhất là tham khảo ý kiến của những người đã từng mua trước. Điều này sẽ mang lại cho chúng ta được chiến kê tốt nhất và phù hợp nhất.

Cùng xem đá gà trực tiếp vô cùng hấp dẫn với SV388.

Lời kết

Có thể nói gà 9 cựa là dòng gà rất đặc biệt và vô cùng quý hiếm. Rất nhiều người chơi gà đều mong muốn sở hữu được một chú chiến kê đặc biệt này. Nhưng nhìn chung trên thị trường số lượng vẫn còn khá hạn chế. Hy vọng, sau bài viết này chúng ta đã có thêm được nhiều kinh nghiệm và lựa chọn được chiến kê ưng ý.

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo